Chào đồng hương, răng O/Chú nỏ đăng ký luôn đi, miễn phí mà. Bài hát Xứ Nghệ | Tìm kiếm | Bài mới | Đăng nhập | Đăng Ký

Ý nghĩa cài hoa hồng trong lễ vu lan báo hiếu Chủ đề trước · Chủ đề kế tiếp · Tùy chọn · Coi
thinnhonguyen
#1 Đã Gửi : 07/08/2011 lúc 11:54:45

Lính mới

Nhóm: Thành viên

Gia nhập: 03-01-2011
Bài viết: 31
Điểm: 82
Đến từ: Nam Đàn
Yêu thích: 4
Được cảm ơn 22 lần trong 14 bài.

Diễm phúc thay ! Được làm thân người đã khó, chúng ta lại còn được cha mẹ sinh ra. Cho dù một Đức Phật đã giác ngộ viên mãn, hay một chúng sinh còn phàm phu trong sinh tử luân hồi, cũng bắt đầu sự sống mầu nhiệm từ song thân.

Cha mẹ là hình ảnh duy nhất mà chúng ta chỉ có được một lần trong đời. Như mặt trời chiếu sáng giữa trời không, như ánh trăng vằng vặc trong đêm huyền diệu. Như biển cả không đổi lòng ấp ủ, như núi cao không xua đuổi mãnh rừng xanh.

Cha giành hết những đắng cay,

Cho con vị ngọt những ngày ấu thơ.

Cha giành đỉnh núi mây mờ,

Cho con đường rộng bây giơ con đi.

Có cha trong cuộc đời, con luôn được che chở trước hiểm nguy, sáng soi trong tăm tối. Cha là sức mạnh của nghị lực, của ý chí, của niềm tin. Cha là gương sáng, ung đúc đời con thêm vững chãi. Cha băng rừng, vượt biển, trèo non vì ấm no cho con trẻ. Cha hy sinh, chấp nhận, khổ chịu để đời con mãi được vàng son.

Cha tẩm đượm máu thịt cho con khôn lớn. Cha còm lưng dưới nắng cháy mưa sa. Cha nhường ăn thiếu hụt cho con no dạ. Cha đau lòng quằn quại khi roi vọt thương con.

Đêm thức trắng mà nỗi lo vẫn chưa tàn. Ngày xế chìều mà việc làm vẫn chưa mõi. Tim cha thấp thỏm, ruột héo gan xèo, thắm thiết niềm đau nghèo túng quạnh hiu. Trí cùn lực tận, vắt óc tìm phương, khi con bỏ học hoang đường nghỗ nghịch.

Vậy mà có khi nào con để tâm đến nếp da cằn cỗi, đến tóc bạc hoa râm, đến mắt mờ trắng đục, đến giọng nói thì thầm. Vẫn mãi mê vui cười với danh lợi, nghạo nghễ với tiền tài, đua đòi trong ngũ dục, để rồi gục ngã giữa trần ai. Trong khi đó tình cha vẫn vời vợi khắp nơi, bao trùm khắp chốn. Dù con thành công hay thất bại, hạnh phúc hay khổ đau, âu sầu hay vui sướng, còn nhớ hay đã quên. Lòng cha vẫn chờ đợi, vẫn yêu thương và tha thứ. Ôi ! Hạnh phúc thay chúng ta sinh ra từ cha.

o0o

Còn nói về tình mẹ là thứ tình thiêng liêng cao cả ! Đã tốn biết bao bút mực của thế nhân cũng không bao giờ nói hết được.

Vẳng nghe chim vịt kêu chiều,

Buâng khuâng nhớ mẹ chín chìu ruột đau.

Thương thay chín chữ cù lao,

Ba năm nhủ bộ biết bao nhiêu tình. 

Lạy Mẹ ! Đấng sinh thành tạo hình hài con bằng niềm đau tột độ. Mẹ có thể chết để thay cho con sống. Mẹ chấp nhận mọi sự đắng cay và gian khổ, để con được vui sướng và an lành.

Gió mùa thu mẹ ru con ngủ,

Năm canh chầy thức đủ năm canh.

Tiếng mẹ ru, dù con có đi hết cuộc đời, cũng không đi hết những lời mẹ ru. Vì tiếng ru đã thắm vào hồn con, ấm lại trong đêm giá lạnh và mát dịu giữa trưa hè thanh vắng. Con nhớ mẹ cũng vì những lời ru, suối nguồn tình thương lai láng, chỉ có cho mà không bao giờ đòi lại.

Nhất là khi con ốm đau hoạn nạn, lời ru đó đã chan hòa máu đỏ và nước mắt. Mẹ ngồi đầu giường, dù thời gian có là bao mà cũng không bao giờ nhắm mắt. Cũng chỉ vì trút hết tình thương và sự sống cho con, mà tóc mẹ sớm bạc, ốm đau bệnh tật, già nua còm cỏi. Đời con tươi như hoa thì mẹ héo mòn tàn úa, con vươn lên trong cuộc sống thì mẹ lại gần với cái chết tang thương.

Khi mẹ ở nhà quê thì tay đồng áng tay tề gia, mót nhặt từng hạt lúa củ khoai. Mồ hôi thắm đổ trên luống cày mà vẫn dỗ dành cho con hai bữa cháo cơm. Lúc ra thành thị thì buôn bán tảo tần lo cho con ăn học. Mẹ vá từng mảnh áo nghèo khi gia cảnh thê lương, con thương mẹ nên bỏ học thì mẹ khóc muốn mù đôi mắt. Mẹ liều lĩnh, dầm sương đi những chuyến hàng khuya, trốn quan tránh thuế không hề sợ tội, để dành thêm tiền cho con được học hành.

Mẹ đảm đang khi cha vắng bóng, dạy dỗ và quán xuyến các con. Mẹ chờ con tan học để mua thêm những gì con thích, nhưng rồi ăn những gì còn sót lại sau khi các con háo ăn đã no lòng.

Mẹ tận tụy như vậy nhưng cũng đầy tha thứ. Làm sao mẹ không đau khi con bị hư hỏng. Mẹ cũng thắt ruột bầm gan khi con ngỗ nghịch ngang tàng. Nhưng rồi mẹ cũng chờ, cũng đợi ngày con biết hối lỗi trở về. Có khi ngày về đó chỉ còn là vô vọng.

 

Ôi ! Công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ cao như trời lộng, rộng như đất bằng. Cuộc đời của cha mẹ gắn bó với đời con thật quá thiêng liêng ! Kể từ chín tháng hoài thai cho đến ngày cha mẹ nhắm mắt ra đi. Vì con là đoạn ruột của mẹ cắt thành hai, cái hồn kiến thức, cái mạng sự nghiệp của con, đều nhờ cha mẹ mà có, do cha mẹ mà thành. Cho nên lúc nào hơi thở còn vào ra, nhịp tim còn lên xuống, là giờ phút đó chúng ta vẫn còn những thâm tình chưa trả xong. Kể cả dù chúng ta có đi về đâu thì cũng không đồng nghĩa là đã hết.

Giữa vô thường biến đổi, chúng ta chấp nhận có sự mất mát. Nhưng mất mát bất cứ thứ gì cũng còn cơ hội tìm lại hay tạo tác ra, nhưng mất cha mất mẹ là mất cả một bầu trời. Một bầu trời dịu ngọt mà chúng ta không bao giờ tìm lại được.

Ngày Vu Lan, ngày hồi sinh của đạo đức, ngày mở ra một hành trình giác ngộ giải thoát, ngày vun bồi truyền thống hiếu kính của ngàn xưa. Hởi những người con ! Chúng ta hãy hành động cho kịp lúc, thực hành những hiếu hạnh cho song thân thêm sống thọ, để sung sướng cho những cống hiến hy sinh của đời mình tràn đầy ý nghĩa. Đàn con dại giờ đã làm nên sự nghiệp, sống cho đời và cho đạo đức nở muôn hoa.

Cây khô đâu dễ mọc chồi,

Mẹ cha không thể sống đời với con.

Phương trời này con ngậm ngùi rơi lệ,

Đức cù lao muôn một trả chưa xong

Xin hãy trân trọng và tràn ngập yêu thương cài lên áo mình một hoa hồng thắm. Và chiều nay, dù bận bịu ngàn muôn việc, chúng ta cũng bỏ qua để về thật sớm, để quỳ trước song thân mà thốt lên rằng ; " Con thương cha mẹ lắm !". Chỉ từng ấy thôi, chúng ta sẽ thấy hạnh phúc tràn ngập khắp nơi nơi. Đừng chần chờ để rồi phải nói nên lời sám hối muộn màng khi cha mẹ không còn nữa.

Chiều hôm ấy trời mây giăng ảm đạm,

Không gian buồn trông cảnh vắng thê lương.

Khói hương ôi ! Sao đau đớn đoạn trường,

Chiều vĩnh biệt nghìn thu người từ mẫu.

Để rồi mỗi mùa Vu Lan lại nghe lòng thổn thức :

Mẹ hiền ơi ! Mùa Vu Lan đã về rồi. Người ta đang vui cuộc đời, hoa hồng nở thắm trên môi. Còn mình con lang thang nhặt cành hoa trắng, nghe cay đắng tìm về trong hồn. Đời mất vui khi mẹ chẳng còn.

Vì mất cha mẹ rồi, dù lớn cũng thành ấu thơ.

Dù cao như núi cũng mong chờ.

Dù giàu cũng thấy mình đau khổ,

Dù sống nhưng hồn cứ ngẩn ngơ.

Hãy cài lên áo một hoa trắng, màu của sự bất hạnh, nhưng cũng để nhắc nhở chúng ta một thời phung phí, những tình cảm thiêng liêng cao quý mà không chịu tận hưởng, để rồi luyến tiếc thì đã muộn màng.

Màu hoa trắng cũng sẽ giúp cho chúng ta vươn lên từ vực thẳm, vì một đứa con biết thương cha mẹ thì sẽ làm được tất cả, làm được những việc phi thường.

Cha mẹ tuy không còn nữa, nhưng không mất trong lòng chúng ta. Hoa tuy có đỏ trắng, nhưng trong lòng chúng ta không có hai lẽ yêu thương.

Cuộc đời là một dòng chảy bất tận, luôn luôn mới mẽ. Hãy vun xới cho ngày mai, cho thế hệ tương lai. Một xã hội không còn cảnh đói cơm thiếu áo, kém học hành và những tệ nạn. Đó chính là hành động đón chào cha mẹ chúng ta trở lại một cách đầy đủ ý nghĩa nhất, khi đạo đức được tôn vinh.

Niệm ân cha mẹ, mỗi người hãy tự suy nghĩ và vươn lên, cho đạo hiếu mãi trường tồn, tưới tắm những hạt mầm yêu thương làm nẩy hoa cho cuộc sống.                                                                            

 

Tác giả: Tâm Hiếu
thibhctduinm
2 đồng hương thích bạn rồi thinnhonguyen ạ.
thuyancao lúc 08-08-2011,  phuongoanh_ht@ lúc 07-08-2011
Chào mừng bạn đã đến với diễn đàn "Kết Nối Ân Tình Xứ Nghệ". Với mục tiêu xây dựng một sân chơi bổ ích, giao lưu kết nối cộng đồng mạng phát triển, vững mạnh - chúng tôi luôn trân trọng mọi đóng góp, bài viết của tất cả các thành viên. Chúc bạn có những thông tin bổ ích, giây phút thoải mái với diễn đàn.

Coi thử O/Chú mô đang lượn lờ cùng mềnh trong thớt ni
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

Phu Nu Theme by HaDttT (Ha Nguyen)
Bản quyền bởi YAF 1.9.301 | YAF © 2003-2009, Yet Another Forum.NET
Thời gian xử lý trang này hết 0,307 giây.