Chào đồng hương, răng O/Chú nỏ đăng ký luôn đi, miễn phí mà. Bài hát Xứ Nghệ | Tìm kiếm | Bài mới | Đăng nhập | Đăng Ký

2 Trang <12
Săp tết rồi! Bạn Gái Nào Khéo Tay Hay Làm..... Mứt các loại Chủ đề trước · Chủ đề kế tiếp · Tùy chọn · Coi
Winter Melon
#21 Đã Gửi : 18/01/2010 lúc 11:41:47

Siêu tích cực

Nhóm: Thành viên

Gia nhập: 28-12-2009
Bài viết: 177
Điểm: 534
Đến từ: Diễn Châu
Yêu thích: 35
Được cảm ơn 77 lần trong 44 bài.
Mứt thơm (dứa) dẻo



Thêm một món mứt hấp dẫn để trổ tài trong ngày Tết: mứt thơm dẻo chua ngọt, ăn hoài không chán!

Nguyên liệu
Thơm
Đường
Bột vani
Vải màn

Cách làm
Gọt vỏ thơm và cắt sợi. Dùng vải màn để lọc bớt nước (thêm gừng và viên đá để tận dụng làm nước giải khát .

Cân thơm để xác định số đường. Số lượng đường sẽ bằng ½ của thơm. Trộn thơm với đường. Xào mứt trên nhiệt độ trung bình đến khi mứt đặc lại, thêm bột vani.

Bắt xuống để nguội rồi lấy giấy bọc lại.

Lưu ý:

Nấu nhỏ lửa để giũ màu vàng tươi của thơm.
Em muốn nói với anh
Về Câu hát "Giận Thương" xứ Nghệ.
Người trong câu hát dịu dàng là thế.
Em ngoài đời còn đáng yêu hơn.
Winter Melon
#22 Đã Gửi : 18/01/2010 lúc 11:47:26

Siêu tích cực

Nhóm: Thành viên

Gia nhập: 28-12-2009
Bài viết: 177
Điểm: 534
Đến từ: Diễn Châu
Yêu thích: 35
Được cảm ơn 77 lần trong 44 bài.
Mặc định Mứt cà chua bi


Nguyên liệu:

Cà chua bi: 1kg
Chanh tươi: 1 quả
Đường cát: 700g
Vôi trắng, phèn chua, muối.


Cách làm:

Cà chua mua loại quả tươi, còn nguyên núm, dùng tăm xăm nhẹ quanh quả rồi ngâm trong nước muối khoảng 1 tiếng vớt ra. Hòa vôi, lấy nước trong ngâm cầ ngập nước để qua đem rồi xả nước lã cho sạch. Đun một nồi nước sôi, Quậy tan phèn chua thả cà chua vào chần nhanh vớt ra để ráo.

Trút đường vào xoong cùng 1/2 bát nước (100ml) đun nhỏ lửa để đường tan chẩy, rưới thêm 3 muỗng cà phê nước cốt chanh, cho cà chua vào đun sôi liu riu khoảng 15 phút bắc xuống ngâm qua đêm.

Đun nhỏ lửa tiếp cho tới lúc đường cạn gần hết, nước đường sánh sệt thì bắc xuống. Xếp cà chua vào sàng, phơi thêm một nắng cho ráo đường, (Nếu có lò sấy thì bỏ cà chua vào sấy cho se mặt là được).

Yêu cầu quả cà chua còn nguyên hình, không nát, có màu đỏ đẹp, ăn không xác.

Em muốn nói với anh
Về Câu hát "Giận Thương" xứ Nghệ.
Người trong câu hát dịu dàng là thế.
Em ngoài đời còn đáng yêu hơn.
Winter Melon
#23 Đã Gửi : 18/01/2010 lúc 11:54:37

Siêu tích cực

Nhóm: Thành viên

Gia nhập: 28-12-2009
Bài viết: 177
Điểm: 534
Đến từ: Diễn Châu
Yêu thích: 35
Được cảm ơn 77 lần trong 44 bài.

post bài cho mọi người mà trong lòng cũng cảm thấy xốn xang ngày tết đến gần. Tết đên, mình dc tự tay làm món mứt mà mình thích, gia đình thíc, ui hạnh phúc bao nhiêu. Ngoài ra lại rất an toàn. Các bạn gái hãy thử mà xem.

Em muốn nói với anh
Về Câu hát "Giận Thương" xứ Nghệ.
Người trong câu hát dịu dàng là thế.
Em ngoài đời còn đáng yêu hơn.
Có 1 đồng hương thích bạn Winter Melon rồi đó.
nh0c04nh lúc 18-01-2010
hoaxuongrong
#24 Đã Gửi : 25/01/2010 lúc 09:25:19

Lính mới


Nhóm: Thành viên

Gia nhập: 09-11-2009
Bài viết: 27
Điểm: 77
Đến từ: bd vn
Yêu thích: 2
Được cảm ơn 11 lần trong 11 bài.

Winter Melon đã viết:

honey1223 đã viết:

Chưa nghe bao giờ cả. Chỉ có ở miền Nam thôi à.

đúng vậy đó, chùm ruột chỉ có  ở miền nam thôi,  ở miền bắc mình chưa thấy

Chùm ruột là loại cây thân mộc, cỡ nhỏ, gần giống cây bụi, đạt chiều cao từ 2 đến 9 m. Tán cây rậm rạp, thân cây có nhiều cành chính cứng và dày. Nhánh cây sần sùi vì vết sẹo của những cuống lá cũ. Ở cuối mỗi cành chính có nhiều cành nhỏ màu xanh, dài từ 15 đến 30 cm, mọc thành chùm dày đặc.

Lá chùm ruột mọc so le, hình trứng dài với kích thước khoảng 4-5 cm, rộng khoảng 1,5-2 cm.

Hoa chùm ruột sắc hồng, nở từng chùm. Trái hình tròn, chia thành 6 múi, sắc xanh với đường kính khoảng 2-2,5 cm. Vị chùm ruột giòn và rất chua, do đó thường được tiêu thụ dưới dạng mứt tại Việt Nam. Mỗi quả chỉ có 1 hột.

Lá chùm ruột có khi được nấu lên ăn như một loại rau

 

Cũng giống như chùm ruột, cây sơ-ri cũng chỉ có ở miền nam VN.

Sơ ri hay còn gọi là kim đồng nam, xơ ri vuông (danh pháp khoa học: Malpighia glabra L.), là một loài cây bụi hay cây thân gỗ nhỏ có quả nằm trong họ Sơ ri (Malpighiaceae), có nguồn gốc ở Tây Ấn và miền bắc Nam Mỹ. Nó có thể cao tới 3 m, với tán lá dày, có gai. Lá thường xanh, dạng đơn hình trứng-hình mác, dài 5-10 cm, với mép lá nhẵn. Các hoa mọc thành tán với 2-5 hoa cùng nhau, mỗi hoa có đường kính 1-1,5 cm, với 5 cánh hoa màu hồng hay đỏ.

Quả chín có màu đỏ tươi, đường kính 1 cm, chứa 2-3 hạt cứng. Nó là loại quả mọng và có vị ngọt, chứa nhiều vitamin C và các chất dinh dưỡng khác. Mặc dù nó tương tự như quả anh đào, nhưng loài cây này không có quan hệ họ hàng gì với anh đào thực thụ (chi Prunus). Quả tương tự như quả chùm ruột.

Trồng và sử dụng

Hoa và quả còn xanh

Quả của nó ăn được và được tiêu thụ rộng rãi trong khu vực nguồn gốc của nó, tại các khu vực này nó được trồng rất nhiều do chứa hàm lượng vitamin C cao.

Trong thập niên 1950, một công ty sản xuất thực phẩm trẻ em cho rằng đối với trẻ em thì nước táo dễ chịu hơn so với nước cam. Công ty cũng cho rằng việc cho thêm chỉ một giọt nước sơ ri vào 230 ml nước táo sẽ cung cấp lượng vitamin C ngang với lượng tương đương nước cam.

Tại Puerto Rico, sơ ri được coi trọng đến mức ngành hải quan đã áp dụng một số biện pháp phòng ngừa đáng kể để ngăn chặn việc xuất khẩu cây sơ ri.

Ký à, reeecccccc.....reeeecccc.....reeeeecccc big grin
Có 1 đồng hương thích bạn hoaxuongrong rồi đó.
Winter Melon lúc 29-01-2010
Winter Melon
#25 Đã Gửi : 01/02/2010 lúc 14:42:08

Siêu tích cực

Nhóm: Thành viên

Gia nhập: 28-12-2009
Bài viết: 177
Điểm: 534
Đến từ: Diễn Châu
Yêu thích: 35
Được cảm ơn 77 lần trong 44 bài.
Làm quất ngâm đường ăn Tết
Với cách làm quất ngâm này bạn vừa có món mứt quất thơm ngon lại có nước uống tốt cho sức khỏe, màu vàng óng ánh của quất còn mang lại vận may cho năm mới sắp đến nữa

 

Nguyên liệu: 

Quả quất 400g

Đường kính 80g

Đường phèn 80g

Muối 1 nhúm

Nước 

Cách làm: 

Quất rửa sạch, ngâm vào chậu nước có pha muối. Ngâm trong 15 phút 

Sau đó vớt quất ra rổ để thật khô nước. 

Dùng mũi dao sắc nhọn khía nhiều đường trên từng quả quất, khía dọc từ cuống quả thành 6 – 8 múi tùy kích cỡ quả quất. 

Sau khi khía thì dùng ngón tay hơi ấn cho quả quất dẹt xuống. 

Khi đã cắt tất cả các quả quất thì dùng tăm nhọn khêu hạt bên trong ra. Bạn có thể bỏ qua bước này nhưng vì thông thường quất rất nhiều hạt nên tốt nhất là loại bỏ chúng đi để thành phẩm được ngon hơn.

Loại bỏ hết hạt xong, bạn xếp các quả quất vào một cái lọ sạch, cứ một lớp quất lại rắc một lớp đường trắng. Lần lượt như vậy đến khi hết quất và đầy lọ.

Sau đó đậy nắp kín, để trong 3 ngày. Trong thời gian này đường sẽ tan ra, ngấm vào quất và tiết ra nước. 

Đặt một cái nồi lên bếp, cho 1 chén nước vào, lấy một phần quất và nước cốt trong lọ ngâm ra đổ vào nồi đun. Thêm đường phèn. Đun sôi rồi nhỏ lửa xuống âm ỉ.

Đun sôi như vậy trong 15 phút đến khi nước trong nồi hơi sánh lại, các quả quất trở nên trong suốt hơn là được. 

Quả quất sau khi đun, vớt ra sẽ dẻo, ngọt và trở thành món mứt quất, có thể làm món ăn tráng miệng, nhâm nhi trong lúc uống trà cũng khá hợp. 

Phần nước đun quất giàu vitamin C pha thành nước uống rất thơm ngon. Mùa lạnh có thể pha với nước sôi, uống nóng vừa làm ấm cơ thể, ngăn ngừa cảm lạnh, thơm miệng lại trị ho, viêm họng rất tốt.

Vào ngày nắng nóng thì một ly nước quất thêm đá man mát sẽ giúp bạn nhanh chóng xua tan mệt mỏi.

Quất làm xong có thể để ăn trong 1 tuần, nên để tủ lạnh bảo quản tốt hơn
 
Em muốn nói với anh
Về Câu hát "Giận Thương" xứ Nghệ.
Người trong câu hát dịu dàng là thế.
Em ngoài đời còn đáng yêu hơn.
Coi thử O/Chú mô đang lượn lờ cùng mềnh trong thớt ni
Guest
2 Trang <12
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

Phu Nu Theme by HaDttT (Ha Nguyen)
Bản quyền bởi YAF 1.9.301 | YAF © 2003-2009, Yet Another Forum.NET
Thời gian xử lý trang này hết 0,641 giây.